Wednesday, August 30, 2006

Cooking Terms/Glossary

Greenberry>Vakkaaya
Blackgram>Urad dal>minapapappu
Greengram>Mungdal>Pesara pappu
Wood apple>Velagapandu
Indiangoose berry>usirika>amalaka
Mango>aam>Mamidikaya
Tamarind>Imli>Chinthapandu
Salt>Namak>Uppu
Redchilli powder>mirch powder>Errakaram
Lemon>Neembu>Nimmakaya
Greenpepper>Harimirch>Pachimirapa
Curryleaves>kadipatta>Karivepaku
Coriander>Dhania patta>Kothimeera
Coconut>copra>Cobbari
Spicy>Hot>Khara>kharam
Sour>Khatta>Pulupu
Sweet>Meetha>Theepi
Rice>Chaaval>Biyyamu
Oil>Thel>Nune
Ghee> >Neyyi
Fenugreek leaves>Methi>menthi koora
Cucumber>keera>Dosa
Bottlegourd>Kaddu>sora/aanapa kaya
Ribbed gourd/doodhi/Berakaya
Bittermelon/Karela/kakara kaya
Plantain/Hari kela/patchi arati
Brinjal/baingan/Vankaya
Drumsticks/singhada/Munakkadalu
Snakegourd/ chidchidaa /Potlakaya
Tindoora/Kundru/Dondakaya
Ladyfingers/bhendi/Bendakaya
Potato?Aalu/Bangaladumpa
Ginger/Adarak/Allam
Onion/Pyaaz/Ullipaya
Garlic/ Lahasun /Vellulli/Chinna ulli
Coconut/Narikel/Kobbarikaya
Salty/Namkin/snacks(spicy)
Spicy/Masala/masala
sugarcandy>Misri>Patikabellam
Tea>Chai>theneeru
Icecream>Kulfi>Icecream
Mango>Aam>mamidi
Carrot>Gajar>Erramullangi
white radish>Mooli>Tella mullangi
White pumpkin>safed kaddu>white gummadikaya
Yellow pumpkin>kaddu >Manchi gummadikaya
Almond>Badami>Badam pappu
Cashewnuts>Kaaju>Jeedipappu
Raisins/currants>Kishmis>Endu draksha
Spinach>Palak>Palakoora
Sago>Sabudana>sabdana
Calrified butter>ghee>Neyyi
Cauliflower>Phool ghobi>Gobi puvvu
Asafoetida>Hing>Inguva
Yam>rataal>Kanda
Sweetpotato>Shrkar kand>Chilagada dumpa
Groundnuts>Mungphali>Verusenaga pappu
Chickpeas>Roasted chana dal/Putana(veyinchina senaga pappu)
Greenpeas>Mutter>Bathani
Mint>Pudina>Pudeena
Colacasia>arbi>Chamadumpa
Pickle>achaar>Uragaya
Chutney/sauce>chutney>Pachadi
Papaya>Papitha>boppaya
Cucumber>Kakidi>Dosakaya
Sugar>cheeni>Panchadara/chakkara
Jaggery>Gud>Bellam
Wheat>gehu ka atta>Godhuma pindi
Sesame>Thil>nuvvulu
Curd>Dahi>Perugu
Milk>Doodh>Paalu
broth>Juice>Pandla rasam
Vegetable>Tharkari>Kooragayalu
Fruits>Phal>Pandlu/Pallu
Cream/Malai/Meegada
pulse>Daal>Dinusulu>pappulu
bread>Roti>Rotte
Pulp>Guda>gujju(extract)
Butter>Makkhan>Venna
condendensed milk>khova>Kova
Mustardseeds>Raai>Aavalu
saffron>Kesar>Kesari
Cinnamon>Daalchini>Dalchina chekka
basil> tulsi>Tulasi
Mace>Javithri>Japathri
Nutmeg>Jaayphal>Jajikaya
Cumin>Jeera>Jeelakarra
Aneeseeds>Saunf>saunf
Cloves>Lavang>lavangamu
Cardamoms>Ilaichi>Elakkai
fennel>Ajwain>Vomu
Tongs>chimata>Forceps(pattukaru)

Courtecy - Vimala

2 Comments:

At 2:36 PM, Blogger త్రివిక్రమ్ Trivikram said...

ఆహా! ఏ దినుసును ఏ భాషలో ఏమంటారో తెలియని నాలాంటి వారికి బాగా ఉపయోగపడుతుంది ఈ Glossary.
Cauliflower>Phool ghobi>Gobi puvvu (గోసు పువ్వు అని కూడా అంటారు.)
Sago>Sabudana>sabdana(??)
Salty/Namkin/snacks(spicy) ?

ఇంగిలీషు వాళ్ళెలాగూ బియ్యమూ అన్నమూ తినరు కాబట్టి వాళ్ళకు తేడా తెలియకపోయినా ఫర్వాలేదు.అందుకే రెండిటికీ కలిపి rice అని ఒకే పేరు పెట్టుకున్నారు. కానీ మనకు అలా కుదరదు కదా? అన్నం తినకుండా రోజు గడవదు. అలాగని ఉడకెయ్యకుండా బియ్యం తినేస్తే కడుపునొప్పొస్తుంది. మన ఆరోగ్యం బాగుండాలంటే ఈ తేడాను మనం పాటించి తీరాలి. మీ Glossaryలో rice కున్న అర్థాల్లో అన్నాన్నొదిలేసి బియ్యాన్ని మాత్రమే ఇచ్చారేమిటి?

 
At 1:55 AM, Blogger Radha Krishna said...

wooow, where in the vastness did you find and document these from??

 

Post a Comment

<< Home